loading...

Tranh Sơn Dầu – một trong những dòng tranh phổ biến nhất thế giới.

0

Nếu có loại tranh nào phổ biến nhất trên thế giới, người ta sẽ nghĩ ngay đến tranh son dau – một loại tranh được gọi theo chất liệu của tranh là sơn dầu.

Những bức tranh sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan). Hàng trăm năm sau, hội họa sơn dầu xuất hiện tại châu Âu. Khi đó, một họa sĩ có tên Jan Van Eyck dùng dầu lanh (cây gai) làm dầu để nghiền bột màu và áp dụng một kỹ thuật vẽ sơn dầu nhiều lớp để ra mắt những tác phẩm sơn dầu đầu tiên của hội họa.

Chất liệu sơn dầu không thấm nước, dẻo và có độ che phủ mạnh nên loại màu vẽ này nhanh chóng được các họa sĩ thời xưa ưa dùng trong các tác phẩm tranh tường và tranh vẽ trên nền vải.

Mặc dù ngày nay đã có nhiều nghiên cứu và cải tiến về chất liệu màu vẽ, đa số họa sĩ vẫn chọn sơn dầu cho các bức họa của mình. Dưới đây là những họa phẩm với danh tiếng và vẻ đẹp nổi bật qua thời gian:

tranh-son-dau-noi-tieng-cua-leonadavenci

Bức chân dung nàng Mona Lisa- một bức tranh nổi tiếng thế giới của Leonardo Da Vinci ra đời từ thế kỉ 16 bằng chất liệu sơn dầu.

dem-day-sao-cua-van-god

Còn đây là bức tranh sơn đầu nổi tiếng của Vincent Van Gogh với tên gọi : Đêm đầy sao.

chan-dung-tranh-son-dau-2

Còn đây là bức tranh sơn dầu nổi tiếng “thiếu nữ bên hoa huệ” của Tô Ngọc Vân.

chan-dung-tranh-son-dau-1

Ra đời cách đây gần chục thế kỉ nhưng tranh sơn dầu vẫn “sống” mãi với thời gian, được lưu truyền rộng rãi từ Á sang Âu, từ Phi sang Mỹ. Ngày nay chất liệu vẽ tranh cũng phong phú hơn, tuy nhiên những bức tranh vẽ bằng sơn dầu vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng người yêu tranh. Trên đây chỉ là một số bức tranh, còn rất nhiều tranh sơn dầu đẹp của mọi thời đại đang chờ bạn khám khá tại sieuthitrWebsite.net.

loading...